Vợ chồng trẻ suy sụp tinh thần vì áp lực tài chính

Sau một đám cưới lộng lẫy, một kỳ trăng mật lãng mạn… trở về với cuộc sống chung thực tại, các đôi trẻ bắt đầu phải đối mặt với “cơm áo gạo tiền”. Chính việc “cơm áo không đùa với khách thơ” khiến không ít cặp đôi bị “sốc”, không biết quản lý chi tiêu thế nào cho hợp lý.

Vợ chồng H dẫu vẫn đang say đắm trong dư vị ngọt ngào của trăng mật, nhưng một cuộc tranh cãi ngấm ngầm đang có nguy cơ bùng nổ. Hai vợ chồng họ dường như đang không cùng ở trên một “con thuyền tài chính” vì mỗi người có một thói quen tiêu tiền khác nhau, và mỗi người đều có một tài khoản riêng khác nhau.

Tài khoản riêng của mỗi người trong số họ không ai có thể biết chính xác con số. Vì vậy, nàng nghĩ chàng có tiền, còn chàng thì nghĩ nàng cũng nhiều tiền. Nàng cứ khăng khăng chàng con nhà giàu thì cứ phải bao tất tần tật mọi chi tiêu của hai đứa những ngày đầu chung sống. Chàng thì muốn nàng phải chủ động tính toán chi tiêu hợp lý, chàng chỉ cung cấp, đưa cho vợ một số tiền nhất định. Nhưng theo nàng số tiền đó chỉ đủ chi cho ăn sáng, cà phê và cơm ngày hai bữa của chàng là hết, thế thì chàng chẳng có nghĩa vụ gì với vợ nữa sao. Việc không thể chia sẻ tài chính như “tảng đá ngầm” đang muốn làm đắm “con thuyền hôn nhân” của họ.

Tương tự, đôi trẻ L. cũng vừa cưới nhau hơn một năm. Giờ họ bắt đầu có con nhỏ. Lúc này áp lực tài chính mới bắt đầu khiến họ thấm thía và áp lực. Những sáng ngồi cà phê máy lạnh giá đến mấy chục ngàn đồng/ly giờ họ cũng ráng nhịn. Rồi đến chuyện trước đây cả hai có thói quen mua quần áo hàng hiệu, đến kỳ nghỉ là đi du lịch học cũng phải từ bỏ hết.

Tất tần tật chi tiêu cho những thú vui của tuổi trẻ, giờ họ phải bỏ để tập trung cho sinh hoạt vợ chồng hàng ngày và nào tiền sữa, tiền ăn, tiền thuê người trông con. Và ti tỉ thứ việc không tên, đối nội đối ngoại hai bên gia đình đều cần đến tiền. Tất cả đang làm cho đôi trẻ căng lên để chống đỡ. Đây cũng chính là nguồn cơn khiến vợ chồng họ dù mới sống với nhau những ngày chồng vợ ban đầu đã to tiếng cãi vã.

Đã thế gần đây cả cơ quan của vợ chồng H và vợ chồng L. đều bị ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Cơ quan tinh giản biên chế nhiều, để có một chỗ làm việc đã tốt chứ huống hồ họ đâu dám mơ ngày càng kiếm được nhiều hơn. Lương vợ chồng công chức của họ giờ phải chi tiêu rè sẻn. Những áp lực tài chính phải đối mặt là những điều họ chưa bao giờ nghĩ tới và họ càng cảm thấy “sốc”. Quả là bây giờ những người trong số họ mới thấm thía câu “cơm áo không đùa với khách thơ”.

Cần chia sẻ, bàn bạc, chi tiêu có kỷ luật

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, việc cởi mở, chia sẻ những vấn đề liên quan đến quản lý chi tiêu tài chính trong gia đình là rất cần thiết. Thậm chí, các cuộc tranh cãi liên quan đến tài chính sẽ trở thành những “tảng đá ngầm” nhấn chìm “con thuyền hôn nhân”.

Dẫu đang say đắm trong dư vị ngọt ngào của trăng mật, hay tình yêu mới hãy bỏ qua những lo ngại về việc sẽ bị bạn đời đánh giá ra sao khi bạn đề cập ngay đến chuyện cơm, áo, gạo, tiền với những kế hoạch chi tiêu để chia sẻ và tìm tiếng nói đồng điệu trong vấn đề này.

Mỗi người trong hai vợ chồng hoàn toàn có thể thẳng thắn nói về những món nợ cá nhân, những ràng buộc tài chính bạn có với cha mẹ, bạn bè, người thân. Thêm vào đó, nên chia sẻ về dự định tài chính của mỗi người, ví dụ thuê/mua nhà, sắm sửa hay đầu tư…

Đặc biệt, bạn nên cởi mở bộc lộ cách nghĩ, cách xử lý chuyện tài chính của mình. Có như vậy, cuộc sống sau hôn nhân mới bớt đi những lần đau đầu về các vấn đề tài chính. Với việc “thuận vợ thuận chồng” trong các khoản chi tiêu gia đình, 2 bạn sẽ dễ dàng có “bát ăn, bắt để” bên vững.

Các cặp vợ chồng nên hợp tác quản lý tiền và đặt những mục tiêu tài chính chung. Nhiều cặp vợ chồng mới cưới mắc sai lầm khi quá coi trọng tự do tài chính cá nhân và quyết định giữ các vấn đề tài chính riêng biệt. Nhưng trái lại, việc kết hợp 2 nguồn lực tài chính là nền tảng vững chắc cho hôn nhân bền vững cũng như là cách hiệu quả để gia tăng tài sản của gia đình.

Vợ chồng nên bàn bạc về các vấn đề tài chính một cách thoải mái, trong đó hãy cam kết xem ai sẽ trả hóa đơn nào hàng tháng, tìm những mục tiêu tài chính chung và cùng nhau lên kế hoạch để đạt được mục tiêu đó.

Nếu 2 vợ chồng đều mong sớm có con, hãy thảo luận về những khó khăn về tài chính có thể xuất hiện khi sinh con. Điều đó sẽ giúp gia đình bạn tránh khỏi những hiểu lầm như ai sẽ phải giảm công việc để ở nhà nuôi dạy con, các khoản chi cho con cả, con thứ ra sao…

Theo khẳng định của ông Phương Tiến Minh, chuyên gia về ngân hàng đã trả lời báo chí thế này: Để hiện thực hóa hiệu quả những mục tiêu đề ra, cốt lõi chính là tính kỷ luật. Không có cách quản lý tốt thì sẽ không thành công. Không ngần ngại, không trì hoãn và hãy thực hiện ngay từ ngày đầu tiên với những khoản tiền nhận được. Phải biết kiểm soát và chi tiêu theo đúng kế hoạch của mình, chỉ cần một lần “vượt rào” chiều theo ý thích, bạn sẽ làm hỏng chính mình, vỡ kế hoạch chi tiêu. Nhất quyết phải đưa mình vào kỷ luật, chi tiêu cho nhu cầu chứ không chi tiêu cho mong muốn.

Nguyên tắc cốt lõi trong quản lý tài chính cá nhân là tăng thu, giảm chi, tăng các khoản tiết kiệm. Với nguyên tắc này, mục tiêu phải được xác định một cách cụ thể bằng con số. Sau khi xác định mục tiêu, bạn cần thiết lập một bảng ngân sách cá nhân, trong đó thống kê cụ thể các nguồn thu và nguồn chi, từ đó tìm ra giải pháp cân bằng thu chi và có khoản dư tiết kiệm. Đừng quên tiết kiệm ngay từ bây giờ.

 

Bài viết liên quan

In Vỏ Hộp Carton giá rẻ tại Ba Đình| In Thùng Carton ở đâu?

In Vỏ Hộp Carton giá rẻ tại Ba Đình| In Thùng Carton ở đâu?

In vỏ hộp carton không những chỉ để bảo vệ sản phẩm mà còn là công cụ marketing hiệu quả giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu. Với nhu cầu ngày càng cao của thị trường, việc chọn lựa dịch vụ in hộp carton chất lượng là điều cần thiết. Hãy để In Chuẩn Hà […]

In Vỏ Hộp Carton giá rẻ tại Hà Đông| In Thùng carton ở đâu?

In Vỏ Hộp Carton giá rẻ tại Hà Đông| In Thùng carton ở đâu?

In vỏ hộp carton giá rẻ chất lượng –  Giải pháp bao bì tối ưu cho doanh nghiệp tại quận Hà Đông – Hà Nội. In vỏ hộp carton không những chỉ để bảo vệ sản phẩm mà còn là công cụ marketing hiệu quả giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu. Với nhu cầu […]

In Vỏ Hộp Carton giá rẻ chất lượng tại Thanh Xuân

In Vỏ Hộp Carton giá rẻ chất lượng tại Thanh Xuân

In Chuẩn Hà Nội là đơn vi in ấn bao bì vỏ hộp carton nhiều mẫu mã, kích thước theo yêu cầu của từng khách hàng. Mẫu mã bao bì sản phẩm đẹp chính là yếu tố tạo nên ấn tượng với khách hàng. Với công nghệ in chất lượng cao, tư vấn kinh nghiệm […]

Tiktok