13 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang lãng phí cuộc đời

Khi bạn là một đứa trẻ, bạn đã từng muốn lớn lên và trở thành một phi hành gia, một ca sĩ hay một kỹ sư? Nếu vậy, điều gì đã đến với mong ước của bạn. Hy vọng rằng bạn đã có những bước đi đúng đắn và đang sống với chính ước mơ của bạn. Nhưng nếu bạn có một trong những dấu hiệu sau bạn có thể đang lãng phí cuộc sống của chính bạn… nhưng lại không thể thừa nhận nó.

 Dấu hiệu 1. Bạn dành quá nhiều thời gian để làm những điều mà bạn không nên làm

Chơi game. Xem TV. Lướt internet. Ăn quá nhiều. Uống quá nhiều. Và nhiều điều nữa. Hãy nhìn lại cuộc sống của bạn đi. Bạn tiêu tốn nhiều thời gian vào việc gì? Và việc tiêu tốn thời gian đó có thực sự hữu ích với bạn? Nó có đang mang đến cho bạn cuộc sống tốt hơn? Nó có đặt nền tảng cho bạn hướng đến tương lai tươi sáng? Nếu không, bạn cần đánh giá lại các thói quen của mình và thay đổi.

Dấu hiệu 2. Bạn thấy mình hay than phiền.

Tôi biết nhiều người thường cảm thấy cuộc sống của họ khá mệt mỏi, và họ không ngừng than phiền với tôi. Bạn có phải một trong số đó? Bạn có than phiền về công việc của bạn, về lương, về sếp, về người hàng xóm hay về người bạn đời của bạn? Nếu có, tức là bạn đang phí phạm sức lực của bạn với năng lượng tiêu cực. Sự tiêu cực không thể thay đổi điều gì cả. Nó càng làm cho bạn lún sâu vào khó khăn. Bạn cần thay đổi suy nghĩ của bạn, nói về những gì bạn cảm thấy cảm kích, yêu thíc thay vì những gì bạn không thích.

 Dấu hiệu 3. Bạn ngừng học hỏi.

Nếu bạn không liên tục tự đào tạo mình, bạn sẽ trở nên mụ mẫm- cứ như một vũng nước đọng mọc đầy rong rêu. Đó chính xác là những gì đang xảy ra trong đầu bạn nếu bạn không giữ cho nó hoạt động và học những điều mới. Những thử thách tích cực trong cuộc sống của bạn sẽ khai phá tiềm năng trí lực của bạn, đừng để nó thui chột.

Dấu hiệu 4. Bạn tự xét mình yếu kém

Tự xét bạn thân có thể làm cho cuộc sống của bạn tuyệt vời hơn hoặc phá hủy nó. Như Henry Ford đã nói, “Bạn nghĩ bạn có thể, bạn sẽ làm được. Nếu nghĩ ngược lại, bạn vẫn đúng, bạn sẽ chẳng thể làm được gì nếu nghĩ là mình không thể.” Nếu bạn nghĩ mình không đủ thông minh để được thăng chức, không đủ giỏi để tự kinh doanh, bạn đúng. Nếu bạn nói bạn quá kiệt sức và mệt mỏi để thay đổi cuộc sống, bạn cũng đúng. Điều gì bạn nói với chính mình, chúng sẽ trở thành sự thật. Vì vậy, hãy lưu tâm thật kỹ những gì bạn tự nói với mình, vì bạn sẽ thấy rằng cuộc sống của bạn sẽ tương xứng với những gì bạn suy nghĩ.

 Dấu hiệu 5. Bạn thấy mình không có cảm hứng

Bạn có say mê làm bất cứ việc gì không? Tôi biết rất nhiều người họ nghĩ họ chẳng có đam mê gì hết. Nhưng đó chỉ là ngụy biện. Phải có điều gì đó bạn thực sự thích làm. Bạn cần phải tự khám phá bản thân để xác định ra điều đó, và sau đó hãy tập trung vào nó.

 Dấu hiệu 6. Bạn không có kế hoạch cho tương lai

Cuộc sống có thể luôn tuyệt vời ở thì hiện tại và “sống với khoảnh khắc hiện tại”, thỉnh thoảng bạn cần phải hướng tới tương lai để biết mình đang đi đâu. Nếu bạn không có mục tiêu hoặc một kế hoạch, bạn sẽ giống như một con thuyền lênh đênh không định hướng giữa đại dương và hy vọng rằng nó sẽ trôi đến một bến bờ mơ ước nào đó. Nhưng bạn không nên như vậy chút nào. Bạn phải có bước đi rõ ràng có định hướng để bước đến nơi mà bạn muốn. Giống như là một GPS hướng bạn đến điểm đích, bạn cần một GPS (hệ thống định vị) cho chính bạn.

Dấu hiệu 7. Bạn dành quá nhiều thời gian với những người không góp phần vào sự phát triển của bạn

Thật dễ để bạn tốn thời gian với những người không góp phần vào sự phát triển của bạn.
Thật dễ dàng để xung quanh bạn là những người không làm cho bạn cảm thấy mình là người tốt hơn. Nhưng nếu bạn cứ để như vậy, bạn sẽ trì trệ hoặc trở nên mụ mẫm với đám đông đó. Tôi thường gọi họ là “Ma cà rồng hút năng lượng”. Họ hút sức sống của bạn và chẳng trả lại cho bạn chút năng lượng tích cực nào. Thay vào đó, hãy tìm những người bạn luôn có định hướng mục tiêu xung quanh bạn.

Dấu hiệu 8. Bạn nghiện điên thoại

Chắc chắn, điện thoại với những ứng dụng hấp dẫn có thể làm chúng ta mê muội khi sử dụng. Mặc dù có được chút niềm vui khi dùng nó, nhưng hãy nghĩ về lượng thời gian mà chúng ta tiêu tốn với chúng. Tệ hơn nữa, hãy nghĩ về những ảnh hưởng của chúng đến các mối quan hệ. Có thể bạn là kiểu người vừa nhắn tin hoặc tìm kiếm trên mạng khi vừa ăn tối với bạn đời và các con của bạn. Nếu thực sự như vậy, bạn đang đánh mất thời gian ý nghĩa với những người thương yêu của bạn – hoặc đó là thơi gian bạn có thể dùng để hoạch định tương lai.

 Dấu hiệu 9. Bạn tiêu tiền không định hướng

Có sự khác nhau giữa “cần” và “muốn”. Tôi chắc chắn bạn đã học được điều đó từ khi ở nhà trẻ. Thế nhưng, với xã hội ngày nay, chúng ta đã làm nhòe đi cáci khoảng cách đó một chút (ví dụ điện thoại thông minh). Thật tình, tôi biết nhiều người không thể trả các khoản vay, nhưng vẫn đang có những thứ vật dụng xa xỉ nhất hành tinh. Nếu bạn ngừng một chút và nghĩ về những vật dụng ấy, bạn sẽ thấy rằng nhu cầu thực của chúng ta là khá nhỏ. Thức ăn, nước uống, chỗ để ngủ và ai đó yêu thương hầu như là tất cả. Mọi điều còn lại là những thứ thêm vào. Vì vậy hãy tiêu xài một cách hợp lý và điều chỉnh nếu như bạn đang quá lố. Bạn có thể dùng tiền đó để tiết kiệm và đầu tư cho tương lai.

Dấu hiệu 10. Bạn không ngủ đủ giấc

Tôi không phải là bác sĩ y khoa, nhưng tôi đã đọc sách đủ nhiều để hiểu rằng giấc ngủ có ý nghĩa sống còn đến thế nào. Nếu bạn quá bận rộn đến nỗi không ngủ đủ giấc, hoặc bạn luôn luôn dậy muộn và có ít thời gian vào sáng sớm, bạn nên đánh giá lại thói quen của mình.

 Dấu hiệu 11. Bạn không chăm sóc cơ thể bạn

Không chỉ là ngủ đủ giấc, còn phải lưu tâm ăn uống và luyện tập. Tôi biết, tôi đang nói với bạn những điều bạn đã biết rồi. Nhưng ăn uống điều độ, luyện tập đều một chút, thực sự có tác dụng rất nhiều hơn là chỉ để ý đến chúng lúc cần giảm cân. Nó tác động đến hệ thần kinh của bạn và gần như đến hạn phúc của bạn. Có thể một vài điều chỉnhh nhỏ cũng thay đổi được cuộc sống của bạn rất nhiều.

Dấu hiệu 12. Bạn không rời vùng an toàn của bạn

Tôi biết cuộc sống sẽ thật dễ dàng khi ở trong vùng an toàn. Thực tình, khi tôi đến một nhà hàng quen, tôi thường có khuynh hướng chọn cùng một món ăn. Không phải vì tôi sợ việc chọn món mới, mà là tôi thích các thứ tôi thường ăn. Đó không phải là một dạng của vùng an toàn mà tôi nói đến. Tôi đang nói về việc chấp nhận thử thách để thay đổi cuộc sống của bạn. Và nhớ rằng, có sự khác nhau giữa “rủi ro” và “rủi ro có tính toán”. Các rủi ro có thể đưa đến những kết cục tệ hại, nhưng rủi ro có tính toán là một dạng mà chúng ta có thể đo lường được các tùy chọn và bởi vậy xác định được cơ may thành công.

 Dấu hiệu 13. Bạn đang sống cuộc sống mà bạn không hề thích

Một trong những cách đo lường độ thành công đó là đo lường độ hạnh phúc. Bạn có hạnh phúc không? Nếu không, bạn nên điều chỉnh điều gì đó! Ngay cả khi bạn thấy mãn nguyện hoặc hài lòng, thực tế không hẳn rằng bạn đang sống cuộc sống trọn vẹn. Cuộc sống nên thật sự tuyệt diệu! Nếu bạn đang không yêu thích cuộc sống của mình, hãy điều chỉnh nó, và như vậy bạn có thể có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nếu bạn có một trong số những điểm trên, đừng vội thất vọng. Bạn có thể thay đổi. Nhưng trước tiên, hãy vứt bỏ ngay ý kiến là bạn không thể thực hiện nó. Điều gì đã nhiều lần ngăn cản bạn thành công. Hãy bắt đầu từ chính ở đó, đừng tiếp tục lãng phí cuộc đời của bạn. Thay đổi suy nghĩ – thay đổi cuộc đời!

Bạn đang muốn thay đổi dấu hiệu nào ?

( sưu tầm)

Bài viết liên quan

Nền tảng cho sự bền vững – để  ” hôn nhân” trong kinh doanh không kết thúc bằng ” li dị”

Nền tảng cho sự bền vững – để ” hôn nhân” trong kinh doanh không kết thúc bằng ” li dị”

Quan hệ kinh doanh cũng giống như hôn nhân, trong đó thông hiểu là nền tảng cho sự bền vững. Tuy nhiên một trong những khó khăn lớn nhất mà các công ty toàn cầu hiện đang phải đối mặt chính là thất bại trong truyền thông hiệu quả với công nhân và cộng sự […]

10 ý tưởng đột phá cho các doanh nghiệp nhỏ

10 ý tưởng đột phá cho các doanh nghiệp nhỏ

Trong thời kỳ mới hình thành, sự ra mắt của một doanh nghiệp có thể tạo ra một luồng khách hàng tò mò ban đầu. Tuy nhiên, số lượng khách hàng này rồi sẽ vãng dần và nhiều doanh nghiệp nhỏ sẽ bắt đầu bước vào thời kỳ bình ổn với số lượng khách hàng […]

10 Nguyên tắc giúp các giám đốc điều hành thành công

10 Nguyên tắc giúp các giám đốc điều hành thành công

Theo một khảo sát của trung tâm Strategy&/Katzenbach về ban điều hành cấp cao toàn cầu trong vấn đề văn hóa và quản trị thay đổi, tỷ lệ thành công của các chương trình thay đổi lớn rất thấp, chỉ 54%. Chi phí bỏ ra thì nhiều trong khi nỗ lực thay đổi lại đi […]

Tiktok